0

BLOG

12/13 mẫu bùn sông Tô Lịch cách cống xả Rạng Đông 1km có giá trị thuỷ ngân vượt 6.1 lần ngưỡng cho phép

11/09/2019

-

PECTIN COMPLEX

-

0 Bình luận

Nguồn: VTV24

Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy tại điểm quan trắc sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của Công ty Rạng Đông (ngõ 320 Khương Đình) 1 km có giá trị thủy ngân cao nhất, vượt QCVN 43:2017/BTNMT 6,1 lần.

Sau sự cố cháy nổ tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông tối 28/8 rạng sáng 29/8 thì ngày 6/9, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, qua kiểm tra thực tế ngày 31/8 và quá trình đấu tranh với doanh nghiệp, lãnh đạo Công ty Rạng Đông thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng. Lượng thủy ngân đã phát tán ra ngoài môi trường dự tính là 15,1kg đến 27,2kg.

Trước lo ngại của người dân, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường phối hợp với Sở TN&MT theo dõi sát vụ việc; chỉ đạo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc tiến hành quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường đất, không khí, nước, trầm tích đáy và tàn dư tro xỉ sau sự cố để đánh giá dư lượng hóa chất còn lại trong các thành phần môi trường để đề xuất các biện pháp xử lý.

Từ ngày 30/8 đến ngày 1/9, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc đã tổ chức quan trắc, lấy mẫu phân tích đánh giá chất lượng môi trường xung quanh gồm: môi trường không khí (theo các tuyến thủy ngân có thể phát tán), mẫu nước theo dòng thoát ra sông Tô Lịch, các hồ Hạ Đình, hồ Rẻ Quạt, mẫu đất khu vực xung quanh.

Chiều ngày 5/9, Bộ Tư lệnh Hóa học đã cử lực lượng chuyên trách xuống hiện trường lấy mẫu về phân tích nồng độ ô nhiễm hóa chất do cháy nhà kho của Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Ảnh: dân trí

Theo đó, có 1/12 mẫu nước mặt hàm lượng thủy ngân vượt QCVN 08-MT: 2015 về chất lượng nước mặt là 1.3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch (cách cống xả gom nước thải của Công ty tại ngõ 320 Khương Đình 1,5km). So sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mà Việt Nam là thành viên cũng cho kết quả tương tự vượt 1,3 lần đối với hàm lượng thủy ngân có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Các điểm quan trắc còn lại, hàm lượng thủy ngân trong nước mặt đạt giá trị theo quy chuẩn, tiêu chuẩn nêu trên.

Có 1/8 mẫu nước thải có giá trị thủy ngân vượt QCVN 40:2011/BTNMT về nước thải công nghiệp là 2.76 lần tại Hố ga cạnh xưởng Led trong Công ty.

Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị thủy ngân vượt QCVN 43:2017/BTNMT về chất lượng trầm tích. Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của Công ty (ngõ 320 Khương Đình) là 1 km có giá trị thủy ngân cao nhất, vượt QCVN 43:2017/BTNMT 6,1 lần.

Có 1 mẫu không khí tại điểm quan trắc trong nhà kho đã bị cháy, sập mái, thông với môi trường không khí bên ngoài có giá trị thủy ngân vượt QCVN 06:2009/BTNMT về một số chất độc hại trong không khí xung quanh là 1,02 lần (giá trị đo trung bình 24 giờ).

12/13 mẫu bùn sông Tô Lịch cách cống xả Công ty Rạng Đông 1km có thuỷ ngân vượt 6,1 lần ngưỡng cho phép. Ảnh: Binh chủng Hóa học.

So sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và tiêu chuẩn của Cơ quan đặc trách về các chất độc hại và theo dõi bệnh tật của Mỹ (ATSDR) cũng cho kết quả hàm lượng thủy ngân tại vị trí nêu trên vượt 1,532 lần ngưỡng rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tổng cục môi trường nhận định, các kết quả quan trắc nêu trên chỉ phản ánh hiện trạng môi trường sau 2 - 5 ngày xảy ra sự cố cháy nổ. Tuy nhiên, trong quá trình cháy, hầu hết lượng thủy ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy.

Tại thời điểm cháy, lượng thủy ngân và các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Theo dữ liệu khí tượng thủy văn và mô hình lan truyền ô nhiễm, ước tính phạm vi phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, phạm vi ô nhiễm khoảng 200 m tính từ tường rào của Công ty và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng cách 500 m.

Do vậy, Tổng cục môi trường khuyến cáo người dân trong bán kính 500 m tính từ hàng rào của Rạng Đông cần thực hiện các biện pháp như: phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở… Đối với người dân sống trong bán kính 200 m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ; đối với người người dân trong bán kính từ 200 m – 500 m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân.

Để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm độc thủy ngân cho trẻ em và người lớn và để ngăn ngừa hậu quả tiêu cực của nó, các bác sĩ khuyên bạn nên bắt đầu sử dụng PECTIN COMPLEX - một chất bổ sung sức khỏe tự nhiên của Ukraine được khoa học chứng minh giúp loại bỏ thủy ngân khỏi cơ thể một cách hiệu quả.

PECTIN COMPLEX là sản phẩm bổ sung sức khỏe duy nhất tại Việt Nam được nhiều người khác lựa chọn và sử dụng trong Chương trình quốc gia của Bộ Y tế Việt Nam về hỗ trợ điều trị nhiễm độc kim loại nặng cho trẻ em ở các khu vực như tỉnh Hưng Yên, Bắc Cạn, Ninh Bình, Bắc Ninh và các khu vực bị ô nhiễm khác.

PECTIN COMPLEX có hiệu quả và loại bỏ an toàn các kim loại nặng như thủy ngân, chì, cadmium và các hóa chất độc hại khác khỏi cơ thể bảo quản các vitamin thiết yếu và các nguyên tố vi lượng trong cơ thể.

PECTIN COMPLEX chính thức được phê duyệt để sử dụng cho người lớn, trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú vì nó không có tác dụng phụ và chống chỉ định, do đó nó hoàn toàn an toàn.

Đừng lãng phí thời gian, hãy bảo vệ sức khỏe của bạn ngay bây giờ!

🏆 Viettel Post đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm hỗ trợ đào thải Kim loại nặng Pectin Complex

🔹 Đảm bảo 100% về chất lượng

🔹 Giảm ngay 30% khi đặt mua hàng tại: http://bit.ly/thaidocganPectinComplex

¬¬¬______

👉Tìm hiểu thêm tại: pectincomplex.com

🌐 Website: https://voso.vn/

📞 Hotline: 096664488-1900 98 98 88- 024 2220 8688

MUA NGAY PECTIN COMPLEX!

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI