0

BLOG

Bùng nổ hay phá sản: Khủng hoảng ô nhiễm Hà Nội phơi bày rủi ro tăng trưởng

16/12/2019

-

PECTIN COMPLEX

-

0 Bình luận

HÀ NỘI: Một vụ rò rỉ thủy ngân lớn, ô nhiễm nước máy và mức độ khói mù "đáng báo động" - một số cuộc khủng hoảng ô nhiễm ở Hà Nội đã làm dấy lên sự giận dữ và cáo buộc rằng Việt Nam đang đặt nền kinh tế lên trước môi trường.

Từ lâu đã trở thành thiên đường của các nhà đầu tư nhờ chính sách lao động và kinh doanh chi phí thấp, công nghiệp hóa nhanh chóng Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á.

Không khí ở Hà Nội biến thành sương khói trong những giờ tan tầm

Bực mình vì xuất khẩu hàng hóa sản xuất giá rẻ từ giày Nike sang điện thoại Samsung và áo phông H & M, tăng trưởng đã tăng mạnh ở mức hơn 5% trong hơn một thập kỷ.

Nhưng điều đó đã phải trả giá, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, thủ đô náo nhiệt của hơn tám triệu người - và 13 khu công nghiệp - đã bị xáo trộn bởi một loạt các thảm họa môi trường.

Lần đầu tiên xảy ra một vụ cháy nhà máy bóng đèn vào tháng 8 đã thấy rò rỉ thủy ngân và cảnh báo chính thức không ăn rau, thịt gà hoặc cá từ khu vực này.

Sau đó, một loạt các ngày không khí tồi tệ đã nhanh chóng hạ cánh Hà Nội vào đầu danh sách các thành phố ô nhiễm lớn của AirVisual có trụ sở tại Thụy Sĩ. Giờ đây, ước tính một triệu người đang quay cuồng với cuộc khủng hoảng nước máy bị ô nhiễm sau khi một nhà máy gạch bị đổ lỗi vì đã đổ bùn dầu vào một con sông cung cấp cho một số khu phố Hà Nội.

"Chính phủ đang ưu tiên tăng trưởng kinh tế hơn môi trường", Đỗ Thanh Huyền, một cộng sự tại Dezan Shira & Associates, một công ty tư vấn kinh doanh tại Hà Nội cho biết.

Cuộc khủng hoảng nước - và phản ứng chậm chạp của chính phủ đối với nó - đã gây ra một loạt các cuộc biểu tình trực tuyến từ người dân địa phương, nhiều người vẫn dựa vào nước đóng chai hơn 10 ngày sau khi đổ dầu.

Người dân báo cáo nước có mùi hăng ra từ vòi và vòi hoa sen nhưng phải mất nhiều ngày chính quyền mới cảnh báo mọi người không uống hoặc nấu ăn với nó.

Phương tiện truyền thông địa phương báo cáo nó đã thử nghiệm dương tính với styrene, một hóa chất công nghiệp liên quan đến một số bệnh ung thư.

Ba người đã bị bắt liên quan đến vụ việc, nhưng một số người đổ lỗi cho chính phủ mặc dù đã hứa điều tra.

"Các nhà chức trách ở đây thiếu minh bạch và chuyên nghiệp, đó là lý do tại sao chúng tôi không tin tưởng họ", nhân viên văn phòng Ngô Kim Ngân, người đã gửi con ra khỏi khu phố của mình để tắm trong cuộc khủng hoảng.

"MỘT BẮC KINH KHÁC"

Sự giận dữ gia tăng diễn ra ba năm sau một bãi rác độc hại tàn phá vào năm 2016 đã giết chết cá ở miền trung Việt Nam và làm dấy lên nhiều tháng biểu tình trên khắp đất nước.

Công ty thép Đài Loan Formosa bị đổ lỗi vì thải chất thải hóa học vào đại dương.

Nhưng một giám đốc điều hành của Formosa cho biết sau thảm họa Việt Nam phải lựa chọn giữa tăng trưởng và an toàn môi trường.

Sản lượng công nghiệp đã tăng đều đặn trong thập kỷ qua - được thúc đẩy một phần bởi sự vội vã của các nhà máy điện than - trong khi lượng khí thải carbon cũng tăng như nấm.

Điều này, cùng với khí thải xe cộ, đốt cháy nông nghiệp và bụi xây dựng đã làm tăng thêm chất lượng không khí và Hà Nội thường thấy những tháng mùa đông đạt mức AQI "không lành mạnh" trung bình, theo dữ liệu của AirVisual.

Một số người lo ngại Việt Nam có thể đi theo con đường công nghiệp siêu đô thị của Trung Quốc và Ấn Độ, nơi bầu trời sương mù và mặt nạ đã trở thành thông lệ.

"Hà Nội không muốn trở thành một Bắc Kinh khác. Chúng tôi không muốn trở thành thiên đường cho mọi người xả chất thải", Huyền nói.

Nhưng Việt Nam có thể đang đi trên con đường đó.

Trong năm 2016, hơn 60.000 ca tử vong có liên quan đến ô nhiễm không khí, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Xếp hạng sinh kế của thành phố là 107 trên 140 thành phố theo chỉ số hàng năm của Đơn vị Tình báo Kinh tế, đứng sau Bangkok, Manila và Kuala Lumpur.

Quan điểm của Hà Nội đang đứng trước "rủi ro" vì thiếu hành động đối với các vấn đề môi trường, ông Pamela Qiu, Giám đốc Kinh tế của Mạng lưới Doanh nghiệp Đông Nam Á cho biết.

Kinh doanh cũng có thể bị tấn công. Dezan Shira cảnh báo trong một báo cáo trong tháng này rằng mức độ ô nhiễm không khí "đáng báo động" có thể tắt các nhà đầu tư và nhà tuyển dụng tiềm năng, những người có thể thấy khó thu hút nhân tài.

Rủi ro danh tiếng có thể là một vấn đề đối với chính quyền Hà Nội, mong muốn xây dựng thương hiệu này như một thủ đô quốc tế mở cửa cho các nhà lãnh đạo toàn cầu và khách du lịch thế giới, với cuộc đua F1 đầu tiên của thành phố được thiết lập cho năm tới.

Nhưng đối với một số bầu trời mù mờ, những dòng sông đầy rác và nước máy bị ô nhiễm đã khiến Hà Nội không thể nhận ra.

"Hà Nội không còn là Hà Nội của chúng tôi nữa", Nguyễn Vinh, một cựu chiến binh 65 tuổi sinh ra ở thành phố nói.

"Nó bị ô nhiễm - không khí, nước, mọi thứ."

Người Hà Nội và cư dân của các thành phố công nghiệp lớn khác của Việt Nam bị ô nhiễm liên tục. Sức khỏe của trẻ nhỏ - thế hệ tương lai của Việt Nam là từ ngày sinh đang bị hủy hoại bởi các hóa chất môi trường độc hại tấn công chúng mạnh hơn từng ngày.

Hiện tại chính phủ không cung cấp bất kỳ bước hiệu quả cụ thể nào để giảm đáng kể ô nhiễm. Vì vậy, bảo vệ sức khỏe là trách nhiệm của mọi người.

Các bác sĩ lo ngại rằng đôi khi mọi người đánh giá thấp những nguy hiểm và tác động tiêu cực của môi trường bị ô nhiễm đối với sức khỏe. Nhưng sớm hay muộn hít thở không khí ô nhiễm, uống nước ô nhiễm và ăn rau bị nhiễm nitrat và thuốc trừ sâu, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính nghiêm trọng như: bệnh tim mạch, bệnh về hệ thần kinh và tiêu hóa và ung thư.

Cách duy nhất có thể để bảo vệ sức khỏe khỏi các hóa chất môi trường là tiến hành giải độc cơ thể thường xuyên. Giải độc là áp dụng định kỳ các sản phẩm cai nghiện có hiệu quả giúp loại bỏ các hóa chất khác nhau khỏi cơ thể.

Các bác sĩ Việt Nam và Ucraina khuyên nên sử dụng PECTIN COMPLEX - đây là một chất bổ sung giải độc sức khỏe tự nhiên 100% nhập khẩu từ Ukraine. Nó có khả năng được chứng minh khoa học để liên kết và loại bỏ kim loại nặng, nitrat, thuốc trừ sâu, hạt nhân phóng xạ ra khỏi cơ thể mà không loại bỏ các vitamin và nguyên tố vi lượng thiết yếu.

PECTIN COMPLEX chính thức được phê duyệt để sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú và trẻ nhỏ vì nó không có chống chỉ định và tác dụng phụ.

PECTIN COMPLEX - sức mạnh của thải độc tự nhiên!

 

MUA NGAY PECTIN COMPLEX!

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI