0

BLOG

Cadimi - Kim loại độc hơn chì nguy hiểm thế nào?

23/05/2017

-

PECTIN COMPLEX

-

0 Bình luận

Cadimi vô cùng độc hại, chúng ta có thể bị nhiễm độc từ kim loại này thông qua rất nhiều con đường như ăn uống, đồ chơi, trang sức, pin hay thuốc lá...

Cadimi (Cd) là kim loại hiếm, mềm, màu trắng ánh xanh và có độc tính, thường tồn tại trong các quặng kẽm và được sử dụng chủ yếu trong các loại pin. Cd và các dung dịch, các hợp chất của nó là những chất cực độc, thậm chí chỉ với nồng độ thấp, chúng sẽ tích lũy và gây hại cho cơ thể. Khi đất trồng bị nhiễm Cd thì các loại cây trồng cũng dễ dàng bị nhiễm lây và xâm nhập vào cơ thể người qua ăn uống, báo Thanh niên cho biết.

Ứng dụng thường thấy của Cd là sản xuất pin, ắc quy, dùng mạ kim loại. Ngoài ra, do có tác dụng cho màu sắc đẹp, nó thường dùng làm phẩm màu trong sản xuất sơn.

Do Cd rất độc, độc gấp nhiều lần so với chì, mà người ta quy định Cd không chứa quá giới hạn cho phép trong môi trường, đặc biệt trong các sản phẩm có dùng các hợp chất chứa độc chất này.

Tuy độc như thế nhưng bạn có thể dễ dàng bắt gặp nó trong cuộc sống hàng ngày:

Những cơ sở tái sản xuất chì rất dễ gây ô nhiễm kim loại như cadimi.

- Thuốc lá: Theo thông tin được Dân trí đăng tải, cadimi tích tụ trong lá cây thuốc lá nếu trong đất có kim loại này. Nồng độ cadimi trong máu trung bình của người lớn là khoảng 0,376µg/L thì trong cơ thể người nghiện thuốc lá nặng có thể cao đến 1,58µg/L.

- Đồ chơi trẻ em: Khi sản xuất đồ chơi phủ sơn, đồ trang sức trẻ em, người ta dùng kẽm thô, sơn, phẩm màu, nhựa (lẫn cadimi) hay dùng chính cadimi làm vật liệu mạ đánh bóng, do đó làm nhiễm cadimi vào sản phẩm, Sức khỏe & Đời sống chia sẻ.

- Đồ trang sức: Do là kim loại tồn tại trong các quặng kẽm nên các đồ trang sức làm từ đó nếu không lọc kỹ dễ khiến người tiếp xúc bị nhiễm độc.

- Nước, không khí, đất: Có thể chứa cadimi nếu nó gần nhà máy, cơ sở phát thải kim loại này.

- Pin: Chỉ một số loại pin chứa cadimi. Nếu ngậm, cắn hay vô tình nuốt phải chắc chắn sẽ gây ra ngộ độc.

Tùy vào liều lượng, nồng độ mà người nhiễm độc cadimi bị ảnh hưởng sức khỏe ở mức độ khác nhau:

- Ngộ độc cấp tính: Trong vòng 4 -24 giờ (tùy theo liều lượng, đường nhiễm) sẽ gây đau thắt ngực, khó thở, tím tái, sốt cao, nhịp tim chậm, buồn nôn, nôn, đau bụng tiêu chảy.

- Ngộ độc mạn tính: Gây vàng men răng, rối loạn chức năng gan (tăng enzym), đau xương, thiếu máu, tăng huyết áp, dị dạng thai nhi.

Đồ chơi Trung Quốc chứa tỷ lệ cadimi cao, không nên mua cho trẻ em.

- Lâu dài, cadimi làm rối loạn hệ thống hoạt động sinh hóa học của kẽm canxi và nhiều hệ thống hoạt động sinh hóa học khác, làm chậm phát triển xương, còi xương (khi trẻ), loãng xương (khi già), gây ra nhiều bệnh lý khác thường, có thể dẫn đến tử vong... Đặc biệt, nó là nguyên nhân gây ung thư tiền liệt tuyến, phổi, vú.

Muốn xác định có nhiễm cadimi hay không, bạn có thể xét nghiệm máu, nước tiểu, tóc hoặc móng. Nó sẽ cho kết quả phơi nhiễm cả gần đây và trong quá khứ.

Để giảm khả năng ngộ độc cadimi, bạn nên:

  • Để ý về nguồn nước, đất khu vực sinh sống có gần nơi gây nhiễm cadmium hay không.
  • Khi mua đồ chơi, trang sức bạn cần chọn mua những cơ sở uy tín, có kiểm định chất lượng:
  • Không hút thuốc. Hút thuốc lá là nguồn tiếp xúc với cadimi lớn nhất của cơ thể;
  • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, cung cấp đủ lượng canxi, protein và kẽm.

MUA NGAY PECTIN COMPLEX!

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI