0

BLOG

Cha mẹ lo lắng cho tương lai con nhỏ của họ khi chất lượng không khí ngày càng giảm mạnh

29/10/2019

-

PECTIN COMPLEX

-

0 Bình luận

Một gia đình đi xe máy đeo khẩu trang bảo vệ mặt ở thành phố Hồ Chí Minh

Ô nhiễm không khí đang gia tăng đến mức chết người ở các thành phố lớn của Việt Nam và trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Sự xuất hiện của đứa con đầu lòng thường là lý do cho sự phấn khích và niềm vui.

Nhưng Richard Hosein, người Canada, có cảm xúc lẫn lộn. Nguyễn Thị Thu, vợ anh, chỉ còn vài ngày nữa là sinh một bé gái và anh ngày càng lo lắng cho sự an toàn của họ.

Đã có một đám mây dày đặc ở Hà Nội, nơi chất lượng không khí luôn bị đánh giá là "không lành mạnh".

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mức độ hạt PM2.5 đã đạt mức cao nhất trong 5 năm vào tháng trước.

Các hạt đến từ các phương tiện giao thông, nhà máy công nghiệp và các nguồn tự nhiên như bụi và dễ dàng đi qua mô phổi để được hấp thụ vào máu, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Người đàn ông 39 tuổi lo ngại sự ô nhiễm có thể đã gây hại cho đứa con chưa sinh của mình.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến trẻ chưa sinh. Một nghiên cứu được thực hiện tại thành phố Boston của Hoa Kỳ và được công bố trên tạp chí y tế Viễn cảnh Sức khỏe Môi trường cho thấy rằng phụ nữ mang thai tiếp xúc với mức độ ô nhiễm hạt thấp thậm chí có nguy cơ sinh non cao hơn.

Các tòa nhà cao tầng trong một đám mây mù ở Hà Nội, tháng 10 năm 2019.

Hosein nói: "Tôi không thể thấy các quan chức hoặc người dân địa phương có hành động có ý nghĩa hoặc quyết định trong một khung thời gian có thể giảm thiểu thiệt hại cho cuộc sống của một đứa trẻ nhỏ."

Anh cho biết gia đình anh dự định nâng cấp mặt nạ thở để chịu được PM 2.5 trở lên và thuê máy lọc không khí cho căn hộ của họ ở Hà Nội.

Hai vợ chồng chuyển đến Hà Nội chỉ hai tháng trước vì vợ anh ta đến từ miền Bắc và giấy khai sinh và kết hôn không thể được thực hiện tại TP HCM nơi họ từng sống.

Họ dự định quay trở lại Sài Gòn, nơi mức độ ô nhiễm thấp hơn, sau khi em bé chào đời và cuối cùng về nước.

Nhưng một lối thoát ra khỏi Hà Nội không phải là một lựa chọn cho nhiều phụ huynh, bao gồm Nguyễn Thanh Thủy, một bà mẹ ba con. Cô có một bé trai 11 tuổi và hai bé gái, tám và bốn tuổi.

Cô đã giảm các hoạt động ngoài trời của họ xuống một lần một tuần thay vì một vài lần khi cô cho họ chạy trong công viên và chơi trên cát với mặt nạ thương hiệu Nhật Bản trên.

Một số trường học ở Hà Nội đã dừng tất cả các hoạt động ngoài trời và đóng cửa sổ lớp học, nhưng không phải trường con của cô ấy.

Cô thấy không có cách nào thoát khỏi Hà Nội, nơi cả gia đình cô sống và chồng cô gần đây được thăng chức.

Trên màn hình điện thoại của cô, ứng dụng AirVisual do Thụy Sĩ sản xuất, được cô tải xuống tuần trước để theo dõi tình hình, cho thấy Hà Nội một lần nữa chiếm vị trí hàng đầu thế giới về thành phố với chất lượng không khí tồi tệ nhất vào lúc 10 giờ sáng thứ Sáu.

Ảnh chụp màn hình của trang web AirVisual cho thấy chất lượng không khí ở các thành phố khác nhau vào ngày 4 tháng 10 năm 2019.

Vật lộn với sương mù ở Sài Gòn

Sài Gòn, cách Hà Nội 1.500 km về phía nam, cũng đã bị một đám mây dày kéo dài từ sáng đến tối mỗi ngày và làm giảm chất lượng không khí.

Phạm Trương Sơn, một trong 10 triệu cư dân thành phố, đã đưa ra một bản đồ an toàn, hiển thị những nơi ô nhiễm ít hơn để lái xe cho cậu con trai bảy tuổi Rac. "Thông thường tôi sẽ không quan tâm nhiều đến việc tôi sẽ đưa anh ấy đi xem phim hay công viên, nhưng vì ô nhiễm, tôi đã suy nghĩ nhiều hơn về vấn đề này", anh nói. Những người có con đi học không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa chúng vào giao thông đông đúc trong giờ cao điểm đến trường và trở lại.

Sơn đã cho Rac phòng thủ duy nhất có sẵn tại thời điểm này, mặt nạ chống PM 2.5, nhưng điều đó không làm dịu tâm trí anh ta. Các hoạt động ngoài trời của Rac đã bị hạn chế trong các chuyến đi đến trường và các lớp học tiếng Anh sau đó.

Sương khói hiện ra trên cầu Sài Gòn vào sáng ngày 3 tháng 10 năm 2019.

Dave Lemke, một người Canada sống ở Việt Nam hơn một thập kỷ, chỉ có thể cho cậu con trai tám tuổi Aiden đeo mặt nạ. Ông nói: "Không có gì nhiều người có thể làm ngoài việc mua một loại mặt nạ bảo vệ nào đó. Tất cả những gì tôi có thể làm là nói chuyện với anh ta về những nguy hiểm của việc hít thở không khí xấu mà không đeo mặt nạ."

Trẻ em dễ bị tổn thương

Bác sĩ Nguyễn Thị Trang Nhung của Đại học Y tế Công cộng Hà Nội và các đồng nghiệp đã thực hiện một nghiên cứu về tác động của ô nhiễm không khí đối với trẻ em nhập viện tại Hà Nội và phát hiện ra trẻ em từ một đến năm tuổi bị ảnh hưởng nhiều hơn trẻ nhỏ vì chúng dành nhiều thời gian ngoài trời hơn .

Nghiên cứu nghiên cứu kỹ lưỡng từng trẻ nhập viện Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia Việt Nam có vấn đề về hô hấp từ năm 2007 đến 2016. Dữ liệu được thu thập từ các trạm theo dõi không khí ở thủ đô trong giai đoạn này cho thấy PM1, PM2.5, PM10 và nitơ dioxide có liên quan đến viêm phổi như viêm phổi cấp tính và viêm phế quản phổi và hen suyễn nặng cấp tính.

Khí thải nguy hiểm nhất đối với trẻ em là nitơ dioxide (NO2), một trong những chất gây ô nhiễm trong khí thải và chì của xe, là một kim loại nặng cực kỳ độc hại. Một báo cáo của WHO công bố năm ngoái cho biết tiếp xúc với ô nhiễm không khí xung quanh có thể dẫn đến suy chức năng phổi và hen suyễn ở trẻ em. Không khí bẩn có thể dẫn đến rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em và kết quả chuyển hóa bất lợi, nó nói.

Nó là gánh nặng bệnh tật do các hạt vật chất trong không khí nặng nhất ở các nước thu nhập thấp và trung bình, đặc biệt là ở Đông Nam Á, Châu Phi, Đông Địa Trung Hải và Tây Thái Bình Dương.

Ở Đông Nam Á, 99 phần trăm trẻ em dưới năm tuổi bị phơi nhiễm với mức độ hạt mịn (PM2,5) cao hơn so với hướng dẫn chất lượng không khí của WHO.

Nhung của trường đại học y tế công cộng cho biết chính phủ nên đưa ra kế hoạch hành động quốc gia dài hạn để giải quyết ô nhiễm.

"Những gì có thể được thực hiện là cải thiện giao thông công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân, cung cấp làn đường riêng cho người đi xe đạp và kiểm soát khí thải công nghiệp."

Giữa những lo ngại của công chúng, chính phủ đã kêu gọi Hà Nội và TP HCM có một chiến lược rõ ràng và triệt để để chống lại ô nhiễm và giữ cho nó được thông báo.

"Chúng ta không được để công chúng phàn nàn mà không đề xuất một giải pháp hiệu quả", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với chính quyền ở hai thành phố và Bộ Tài nguyên và Môi trường tuần trước.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thanh cho biết một kế hoạch hành động quốc gia toàn diện để cải thiện chất lượng không khí đang được thực hiện, bao gồm các biện pháp cụ thể để giảm các nguồn hạt siêu mịn.

Trong khi đó, cư dân thành thị sẽ tiếp tục nín thở và mặt nạ chống ô nhiễm không còn giúp ích nữa. Mọi người phải thử các cách khác để giảm gánh nặng độc hại cho sức khỏe của họ.

Các bác sĩ độc chất khuyên các bạn nên tham gia các khóa thải độc cơ thể thường xuyên, nó sẽ giúp loại bỏ kim loại nặng và các hợp chất độc hại khác khỏi cơ thể một cách hiệu quả trong một thời gian ngắn.

Một trong những sản phẩm tốt nhất và đáng tin cậy để thải độc tế bào tại Việt Nam là PECTIN COMPEX - một chất bổ sung thải độc sức khỏe được nhập khẩu từ Ukraine, có khả năng làm sạch cơ thể khỏi tất cả các chất ô nhiễm đã biết.

Sản phẩm này tuyệt đối an toàn và được chính thức phê duyệt cho phụ nữ và trẻ em đang mang thai và cho con bú. Nó cũng tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tần suất các bệnh theo mùa ở trẻ em.

PECTIN COMPLEX được Bộ Y tế Việt Nam và Viện Sức khỏe Môi trường và Nghề nghiệp Việt Nam sử dụng cho chương trình quốc gia hỗ trợ điều trị nhiễm độc chì cho trẻ em và người lớn sống ở khu vực đông dân cư của Việt Nam như Hưng Yên, Bắc Ninh, Ninh Bình , Bắc Cạn, Thái Nguyên và những nơi khác.

Môi trường ô nhiễm , dùng ngay Pectin!

MUA NGAY PECTIN COMPLEX!

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI