0

BLOG

Nhiễm độc chì và sức khỏe

31/05/2019

-

PECTIN COMPLEX

-

0 Bình luận

Nguồn: Website chính thức của WHO

 

  • Tổ chức Y tế Thế giới thông báo rằng Chì là chất độc tích lũy ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ thể và đặc biệt có hại cho trẻ nhỏ.
  • Chì trong cơ thể được phân phối đến não, gan, thận và xương. Nó được lưu trữ trong răng và xương, nơi nó tích lũy theo thời gian. Phơi nhiễm của con người thường được đánh giá thông qua việc đo chì trong máu.
  • Chì trong xương được giải phóng vào máu khi mang thai và trở thành nguồn tiếp xúc với thai nhi đang phát triển.
  • Không có mức độ phơi nhiễm chì nào được coi là an toàn.
  • Ngộ độc chì có thể phòng ngừa được.

Chì là một kim loại độc hại xuất hiện tự nhiên trong lớp vỏ Trái đất. Việc sử dụng rộng rãi của nó đã dẫn đến ô nhiễm môi trường rộng rãi, phơi nhiễm ở người và các vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng ở nhiều nơi trên thế giới.

Nguồn ô nhiễm chì:

      Các nguồn gây ô nhiễm môi trường quan trọng bao gồm các hoạt động khai thác, luyện kim, sản xuất và tái chế, và tại một số quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, việc tiếp tục sử dụng sơn có chì, xăng pha chì và nhiên liệu hàng không có chì.

      Hơn ba phần tư mức tiêu thụ chì toàn cầu là để sản xuất pin axit-chì cho xe cơ giới.

      Hơn nữa, chì cũng được sử dụng trong nhiều sản phẩm khác, ví dụ như bột màu, sơn, hàn, kính màu, thủy tinh pha lê chì, đạn dược, men gốm, đồ trang sức, đồ chơi và trong một số mỹ phẩm và thuốc truyền thống. Nước uống được phân phối qua ống dẫn hoặc ống nối với hàn chì có thể chứa chì. Phần lớn sự dẫn đầu trong thương mại toàn cầu hiện thu được từ việc tái chế.

ĐỐI TƯỢNG CÓ THỂ GẶP NGUY HIỂM?

      Trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương bởi tác động độc hại của chì và có thể chịu tác động xấu đến sức khỏe sâu sắc và vĩnh viễn, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển của não và hệ thần kinh. Chì cũng gây ra tác hại lâu dài ở người lớn, bao gồm tăng nguy cơ huyết áp cao và tổn thương thận. Việc phụ nữ mang thai tiếp xúc với lượng chì cao có thể gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non và nhẹ cân.

ĐỐI TƯỢNG TIẾP XÚC VỚI CHÌ:

      Mọi người đều có thể tiếp xúc với chì thông qua các nguồn nghề nghiệp và môi trường. Điều này chủ yếu là kết quả từ:

      • Hít phải các hạt chì được tạo ra bằng cách đốt các vật liệu có chứa chì, ví dụ, trong quá trình nấu chảy, tái chế, tước sơn chì và sử dụng xăng pha chì hoặc nhiên liệu hàng không có chì;

     • Nuốt phải bụi bẩn, nước (từ ống chì) và thực phẩm (từ hộp đựng bằng chì). Đối với người dân thành thị, nguồn phơi nhiễm chì chính là việc sử dụng một số loại mỹ phẩm và thuốc không được kiểm soát. Ví dụ, hàm lượng chì cao đã được báo cáo trong một số loại thuốc truyền thống được sử dụng ở các quốc gia như Việt Nam, Mexico và Ấn Độ.

     Trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị nhiễm độc chì vì chúng hấp thụ chì gấp 4 lần so với người lớn từ một nguồn nhất định.            Hơn nữa, trẻ con tò mò bẩm sinh và với lứa tuổi của chúng việc chúng ngậm và nuốt các vật chứa chì hoặc phủ chì, như đất bị ô nhiễm hoặc bụi và mảnh do sơn bị phân hủy chắc chắn sẽ khiến chúng bị nhiễm độc. Việc bị phơi nhiễm này sẽ dẫn tới mắc chứng rối loạn tâm lý ở trẻ em gọi là pica (thèm ăn dai dẳng và bắt buộc phải ăn các mặt hàng phi thực phẩm), ví dụ, có thể lấy đi và ăn, sơn chì từ tường, khung cửa và đồ nội thất.

      Phơi nhiễm với đất và bụi nhiễm chì do tái chế và khai thác pin đã gây ngộ độc chì hàng loạt và gây tử vong nhiều ở trẻ nhỏ tại Việt Nam, Nigeria, Sénégal và các quốc gia khác.

TẠI SAO CH Ì ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM ?

      Một khi chì xâm nhập vào cơ thể, nó được phân phối đến các cơ quan như não, thận, gan và xương. Cơ thể lưu trữ chì trong răng và xương, nơi nó tích lũy theo thời gian. Chì được lưu trữ trong xương có thể được tái hấp thu vào máu khi mang thai, do đó làm lộ ra thai nhi. Trẻ thiếu dinh dưỡng dễ bị nhiễm chì hơn vì cơ thể chúng hấp thụ nhiều chì hơn nếu các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như canxi hoặc sắt, bị thiếu. Trẻ em có nguy cơ cao nhất là trẻ nhỏ (bao gồm cả thai nhi đang phát triển) và người nghèo.

ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỄM ĐỘC CHÌ TRÊN SỨC KHỎE Ở TRẺ EM

      Phơi nhiễm chì có những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ em. Ở mức độ phơi nhiễm cao, chì tấn công não và hệ thần kinh trung ương để gây hôn mê, co giật và thậm chí tử vong. Trẻ em sống sót sau ngộ độc chì nghiêm trọng có thể bị chậm phát triển tâm thần và rối loạn hành vi. Ở mức độ phơi nhiễm thấp hơn mà không gây ra triệu chứng rõ ràng và trước đây được coi là an toàn, chì hiện được biết là tạo ra phổ tổn thương trên nhiều hệ thống cơ thể. Đặc biệt, chì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ em dẫn đến giảm chỉ số thông minh (IQ), thay đổi hành vi như giảm khoảng chú ý và tăng hành vi chống đối xã hội và giảm trình độ học vấn. Phơi nhiễm chì cũng gây thiếu máu, tăng huyết áp, suy thận, nhiễm độc miễn dịch và nhiễm độc cho cơ quan sinh sản. Các tác động thần kinh của chì được cho là không thể đảo ngược.

      Không có nồng độ chì trong máu an toàn được biết đến. Nhưng người ta biết rằng, khi tiếp xúc với chì tăng lên, phạm vi và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và ảnh hưởng cũng tăng lên. Ngay cả nồng độ chì trong máu thấp tới 5 µg/dL từng được cho là mức độ an toàn, nhưng vẫn có thể liên quan đến việc giảm trí thông minh ở trẻ em, khó khăn về hành vi và các vấn đề học tập. Tác hại của chì được cho là không thể đảo ngược.

Gánh nặng bệnh tật do tiếp xúc với chì

      Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) ước tính rằng năm 2016 phơi nhiễm chì chiếm tới 540 000 ca tử vong và 13,9 triệu năm sống khỏe mạnh (tuổi thọ điều chỉnh theo khuyết tật (DALYs) trên toàn thế giới do ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Gánh nặng cao nhất là ở các nước thu nhập thấp và trung bình. IHME cũng ước tính trong năm 2016, phơi nhiễm chì chiếm 63,8% gánh nặng khuyết tật trí tuệ phát triển toàn cầu, 3% gánh nặng toàn cầu của bệnh tim thiếu máu cục bộ và 3,1% gánh nặng đột quỵ toàn cầu

Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe khỏi nhiễm độc chì

       Sống trong điều kiện môi trường công nghiệp và đô thị bị ô nhiễm, bạn không bao giờ biết khi nào con bạn và bạn có thể bị nhiễm chì. Vì vậy, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình là tiến hành phòng ngừa. Bộ Y tế Việt Nam và Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường Quốc gia Việt Nam khuyến nghị sử dụng định kỳ PECTIN COMPLEX - một chất bổ sung giải độc tự nhiên, hiệu quả và an toàn nhập khẩu từ Ukraine. PECTIN COMPLEX chứa hai chất khử độc tự nhiên mạnh mẽ - pectin củ cải đường và pectin táo, nổi tiếng trên thế giới về khả năng liên kết mạnh mẽ và loại bỏ các độc tố và kim loại nặng khác nhau khỏi cơ thể.

      Uống PECTIN COMPLEX, bạn sẽ tiến hành giải độc cơ thể tế bào phức tạp: làm sạch cơ thể khỏi kim loại nặng, thuốc trừ sâu và nitrat tích lũy trong cơ thể bạn trong nhiều năm. Bên cạnh đó, bạn sẽ cải thiện chức năng tiêu hóa, lượng cholesterol và đường trong máu được bình thường hóa. Các vitamin thiết yếu có trong PECTIN COMPLEX sẽ làm trẻ hóa cơ thể bạn và có tác dụng chống oxy hóa.

Hãy cùng khỏe mạnh và mạnh mẽ với PECTIN COMPLEX!

MUA NGAY PECTIN COMPLEX!

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI