0

BLOG

Những hóa chất độc hại chứa trong mỹ phẩm mà bạn không biết

11/04/2017

-

PECTIN COMPLEX

-

0 Bình luận

Nhiều mỹ phẩm làm đẹp chứa hóa chất làm giảm nội tiết tố trong cơ thể, ảnh hưởng đến các mô gây độc gan, thận và có thể dẫn đến ung thư.

TS.BS Lê Thái Vân Thanh, Phòng khám Chăm sóc da, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết mỹ phẩm là tất cả sản phẩm tiếp xúc với cơ thể người dùng ở ngoài bề mặt như nước hoa, dầu gội, kem dưỡng da, xà phòng, dung dịch rửa tay. Trung bình nam giới sử dụng từ 1-3 loại mỹ phẩm và 3-6 loại đối với nữ.

Bệnh nhân bị mỹ phẩm chứa hóa chất xâm nhập vào mô da mặt

Những hóa chất trong mỹ phẩm có thể xâm nhập vào máu và đi đến các mô của cơ thể qua đường hít như nước hoa, keo tóc, kem chống nắng. Người dùng có thể nuốt phải các hóa chất từ mỹ phẩm tạo màu như son. Những chất này hấp thu qua máu đến các mô, xâm lấn trực tiếp đến da, bám vào niêm mạc của người sử dụng.

Tiến sĩ Vân cho biết châu Âu là nơi kiểm soát mỹ phẩm chặt chẽ nhất thế giới. Mỹ mới kiểm soát được 11-12% loại lưu hành trên thị trường. Việt Nam chưa có tổ chức nào kiểm soát được các hoạt chất trong mỹ phẩm để có những cảnh báo thiết thực đến người tiêu dùng. Một lượng nhỏ các chất này xâm nhập vào máu cũng gây rối loạn nội tiết tố cho cơ thể người dùng.

Chuyên gia này khuyên người dùng nên thận trọng với mỹ phẩm chứa phthalates, những hóa chất có đuôi amine, nonylphenol, parabens (methyl, ethyl...), triclosan.

Bác sĩ Vân dẫn chứng nghiên cứu của CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ) thực hiện trên gần 300 người bệnh, phát hiện hóa chất phthalates tồn tại trong nước tiểu. Điều này chứng tỏ hóa chất này đã xâm nhập vào máu, lưu thông đến hệ tuần hoàn, đi đến thận và thải ra nước tiểu. Mỹ phẩm có chứa hóa chất này có thể gây vô sinh ở cả nam, nữ và làm giảm nồng độ nội tiết tố sinh dục.

Những mỹ phẩm chứa hóa chất đuôi amine làm phá vỡ hoạt chất làm nội tiết tố trong cơ thể giảm xuống ảnh hưởng đến các mô gây độc gan, thận, ung thư, tổn thương các mô của mắt. Hóa chất này hay được nhà xản xuất dùng để sản xuất xà phòng, dung dịch rửa tay, dầu gội...

Mỹ phẩm có chứa parabens có thể làm thai phụ sinh non, phụ nữ mãn kinh sớm. Trước đây, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, đã cấm lưu hành những mỹ phẩm có chứa hóa chất này tại Việt Nam.

“Đa số nhà sản xuất không công bố thành phần trong mỹ phẩm. Có những sản phẩm chứa kim loại nặng như chì mà người dùng không biết. Chính vì vậy, người dùng phải hết sức thận trọng khi lựa chọn mỹ phẩm để bảo vệ sức khỏe của mình”, tiến sĩ Vân chia sẻ.

Làm thế nào để bảo vệ chính mình?

Sử dụng ít mỹ phẩm hơn. Đã đến lúc tống khứ các mỹ phẩm tồn đọng và vứt những thứ mà bạn không cần đi rồi. Hãy thành thật với chính mình – Thậm chí là hãy hỏi người bạn thân nhất của bạn rằng cô ấy nghĩ như thế nào về vấn đề sử dụng mỹ phẩm của bạn.

Hãy là một người tiêu dùng sáng suốt. Tìm hiểu kỹ các thành phần trên mỗi sản phẩm mỹ phẩm mà bạn sở hữu hoặc mua. Nếu nhãn hiệu đó trông giống như bảng công thức hóa học ở trường thì có lẽ bạn sẽ không muốn mua sản phẩm đó đâu. Nhiều cơ quan có thể giúp bạn xác định mỹ phẩm nào mà bạn nên tránh và những sản phẩm nào là an toàn cho sức khỏe của bạn. Các cơ quan này đều có website trực tuyến, có thể kể đến như: Campaign for Safe Cosmetics, Environmental Working Group Skin Deep program, và Good Guide.

Mua các mỹ phẩm đã được cấp chứng chỉ an toàn. Nhiều cơ quan có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về sự an toàn của mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Mua các mặt hàng có dấu chứng nhận để đảm bảo rằng những mặt hàng đó đáp ứng những nguyên rắc trên. Bạn có thể tìm những con dấu hoặc biểu tượng sau đây trên mỹ phẩm:

COSMOS. Đây là chứng chỉ được quốc tế công nhận đối với các mỹ phẩm tự nhiên hoặc hữu cơ.

Natrue. Dấu kiểm định này đảm bảo cho người tiêu dùng rằng mỹ phẩm đã không được thử nghiệm trên động vật và không chứa các thành phần có nguồn gốc từ dầu mỏ, dầu silicone và các chất dẫn xuất khác, hay chiết xuất từ sinh vật biến đổi gen GMO, màu tổng hợp hoặc chất tạo mùi thơm. Ngoài ra các sản phẩm này cũng không sử dụng phương pháp chiếu xạ.

NSF/ANSI 305. Dấu kiểm định này thông báo cho bạn biết những sản phẩm nào có chứa ít nhất 70% chất hữu cơ trên trọng lượng sản phẩm. Nó có ý nghĩa rằng: “Tất cả các sản phẩm được làm từ nguyên liệu hữu cơ. An toàn, hiệu quả, tự nhiên và đã được chứng nhận trong việc chăm sóc sức khỏe cơ thể mà không chứa hương liệu tổng hợp, phthalates, nồng độ sunfat cao, hoặc chất parabens”.

MUA NGAY PECTIN COMPLEX!

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI