0

BLOG

Ô nhiễm nước Hà Nội không thể được xử lý ngay bây giờ

16/12/2019

-

PECTIN COMPLEX

-

0 Bình luận

Công ty Cổ phần Cấp nước Vinaconex (Viwasupco), nơi lọc nước để cung cấp cho một phần lớn của Hà Nội, đã không làm sạch nước bị ô nhiễm mà cô lập nó.

Tổng giám đốc Viwasupco Nguyễn Văn Tôn cho biết đây là lần đầu tiên công ty của ông Nước vòi bị nhiễm bẩn và không có công nghệ để tách dầu ra khỏi nước.

Tổng giám đốc nói rằng công ty của ông không làm sạch nước bị ô nhiễm mà cô lập nó.

Nguyễn Văn Tấn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Vinaconex. Ảnh: TTT

"Chúng tôi sẽ không lọc nước nếu có bất kỳ sự bất thường nào được tìm thấy trong đó. Mục tiêu hàng đầu của chúng tôi không phải là lợi nhuận mà là sức khỏe và chất lượng nước của người dân", Tấn nói.

Ông thừa nhận công ty đã không kịp thời công khai và giải thích cho người dân về vụ việc.

Kể từ thứ Năm tuần trước, cư dân ở một số quận của Hà Nội đã phát hiện ra nước máy bị ô nhiễm. Nhiều người báo cáo nước có mùi tương tự như nhựa cháy, và do đó đã chuyển sang nước đóng chai trong sự thất vọng.

Mùi này xuất hiện sau khi một chiếc xe tải 2,5 tấn không xác định xả dầu vào suối Trâm gần cơ sở của nhà máy nước Viwasupco vào ngày 8/10. Viwasupco được cho là biết về vụ việc nhưng không báo cho chính quyền và tiếp tục cung cấp nước bị ô nhiễm cho Hà Nội.

Hôm thứ ba, thị trưởng Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã xác nhận trong một cuộc họp với Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Phú Trọng rằng nước của công ty bị ô nhiễm, với các xét nghiệm cho thấy mức độ styrene trong nước cao hơn gần bốn lần so với bình thường.

Vào đêm 15/10, theo chỉ thị của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Công ty Nước sạch Hà Nội đã đưa ra thông báo khẩn cấp và bắt đầu cung cấp nước an toàn cho các khu dân cư theo dịch vụ Viwasupco, 24/7 và hoàn toàn miễn phí.

Con suối gần nhà máy Viwasupco vẫn bị ô nhiễm

Sau một tuần sau khi sự cố được phát hiện, khu vực quanh suối Trâm vẫn có mùi khó chịu và nước suối vẫn đen. Theo một quan chức của Viwasupco, tại hiện trường, vị trí của dầu thải là một người thu gom nước.

"Điều này chứng tỏ rằng việc xả dầu là có chủ ý", quan chức này nói. Nhà máy nước sông Sông nối lại cung cấp nước cho Hà Nội.

Người Hà Nội chờ nước sạch vào ngày 15 tháng 10

Trong tin tức mới nhất, Nhà máy nước sông Đà đã nối lại nguồn cung cấp nước máy cho Hà Nội từ 9 giờ tối ngày 16 tháng 10 sau khi xử lý ô nhiễm dầu.

Nguyễn Văn Tấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Nước ngọt, xác nhận thông tin này.

"Sau khi hoạt động trở lại, áp lực nước sẽ tăng dần. Tất cả khách hàng sẽ có nước trở lại vào hôm nay", ông nói.

Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước ngọt đang cung cấp nước cho hơn 150.000 khách hàng tại Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và một phần của các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy và Thanh Trị. Mỗi ngày, khoảng 100.000 mét khối nước từ Công ty Nước sông được tiêu thụ.

Lai Văn Thịnh, Giám đốc Công ty Nước Hà Đông cho biết Công ty Nước Sông bắt đầu cung cấp nước trở lại. Thịnh cho biết mỗi ngày, họ nhận được 40.000 đến 45.000 mét khối nước từ Công ty Nước sông.

Vào sáng sớm ngày 16 tháng 10, Nhà máy nước sông Sông tuyên bố sẽ tạm thời ngừng cung cấp nước cho các quận phía tây Hà Nội để làm sạch các bể chứa nước và đường ống sau khi ô nhiễm dầu.

Chính quyền ở Hà Nội đã cảnh báo người dân địa phương rằng nước máy ở một số huyện bao gồm Hà Đông, Thanh Xuân và Hoàng Mai bị nhiễm styrene, một chất gây ung thư, do dầu thải ra tại một con suối gần hồ chứa nước sông Đà.

Mãi đến khi người dân ở một số quận, Hà Nội báo cáo có mùi tương tự như nhựa cháy từ nước máy do nhà máy cung cấp, chính quyền địa phương mới bắt đầu điều tra. Cảnh sát tỉnh Hòa Bình đang tìm kiếm một chiếc xe tải 2,5 tấn không xác định đã đổ dầu xuống suối gần một hồ chứa.

Ai là người đổ lỗi cho nước máy bị ô nhiễm của Hà Nội?

Chính quyền Việt Nam cần kiểm tra chất lượng nước làm cơ sở để xem xét và xác định trách nhiệm của những người liên quan.

Luật sư cho biết, cả tài xế xe tải đã xả dầu đã sử dụng gần một con suối cung cấp cho nhà máy lọc nước của Công ty Cổ phần Cấp nước Vinaconex (Viwasupco) và doanh nghiệp này phải chịu trách nhiệm về nước máy bị ô nhiễm của Hà Nội, Zing News đưa tin.

Kể từ thứ Năm tuần trước, cư dân ở một số quận của Hà Nội đã phát hiện mùi hôi tương tự như đốt nhựa từ nước máy của họ, và do đó đã chuyển sang nước đóng chai trong sự thất vọng.

Một chiếc xe tải 2,5 tấn đổ dầu đã sử dụng vào lò xo Trâm, đây là nơi lấy nước cho nhà máy nước do Viwasupco vận hành, được cho là thủ phạm gây ra tình trạng này.

Các thử nghiệm trên nước máy do Viwasupco cung cấp cho thấy mức độ styren trong nước cao hơn gần bốn lần so với bình thường, Luật sư Đặng Văn Cường, người đứng đầu Văn phòng Luật Chinh Phap, cho biết công ty hoặc cá nhân liên quan đến ô nhiễm mùa xuân đã cam kết hành động phá hoại nghiêm trọng và vô trách nhiệm, vì Viwasupco cung cấp nước máy cho hàng ngàn hộ gia đình ở Hà Nội với đầy đủ kiến thức rằng nước bị nhiễm dầu.

Những người đổ dầu đã sử dụng vào lưu vực sông Đà, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của hàng ngàn người, có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng (43.000 USD), ông Cường nói thêm.

Ông lưu ý rằng nếu bị coi là một hành động phá hoại nghiêm trọng và vô trách nhiệm, những người phạm tội có thể phải đối mặt với hậu quả hình sự vì gây ô nhiễm môi trường, được quy định tại Điều 235 của Bộ luật Hình sự và có thể bị kết án lên tới bảy năm tù.

Theo luật sư, Viwasupco được cho là đã biết về vấn đề này nhưng không báo cáo với cơ quan chức năng và tiếp tục cung cấp nước cho người dùng ở Hà Nội. Đó cũng là một hành động vô trách nhiệm và thiếu suy nghĩ vì nó ảnh hưởng tiêu cực đến hàng ngàn người ở Hà Nội.

Cường cho biết chính quyền cần kiểm tra chất lượng nước làm cơ sở để xem xét và xác định trách nhiệm của những người liên quan và Viwasupco phải bồi thường cho tất cả các thiệt hại có thể xảy ra do sử dụng nước bị ô nhiễm.

Sau đây là hình ảnh của sông Đà sau khi bị ô nhiễm bởi dầu đã qua sử dụng:

Không ai có thể đảm bảo nước uống mà bạn tiêu thụ hàng ngày sạch 100% không gây hại cho sức khỏe của bạn.

Sức khỏe của bạn là trách nhiệm của bạn. Để đảm bảo cơ thể bạn vẫn sống sạch sẽ trong điều kiện ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, bạn cần tiến hành giải độc cơ thể định kỳ, phức tạp.

Viện Sức khỏe Môi trường và Nghề nghiệp Quốc gia Việt Nam Việt Nam khuyên bạn nên sử dụng chất bổ sung giải độc tự nhiên PECTIN COMPLEX 100% cho mọi người sống trong môi trường ô nhiễm vì sản phẩm này có tác dụng khoa học trong việc loại bỏ hiệu quả kim loại nặng, nitrat, thuốc trừ sâu, hạt nhân phóng xạ và các chất ô nhiễm độc hại khác từ cơ thể.

PECTIN COMPLEX - sức mạnh của thải độc tự nhiên!

MUA NGAY PECTIN COMPLEX!

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI