0

BLOG

Sát thủ thầm lặng ở Việt Nam chính là ô nhiễm không khí

17/07/2019

-

PECTIN COMPLEX

-

0 Bình luận

    Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại các thành phố và thị trấn của Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội, tiếp tục gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho dân số đô thị Việt Nam ngày càng tăng. Tuy nhiên, không có biện pháp hiệu quả đã được thực hiện để đối phó với tình hình.

Mức ô nhiễm không khí trung bình của Hà Nội năm ngoái đã vượt quá bốn lần so với mức được chấp nhận bởi Tổ chức Y tế Thế giới

Ảnh: Dung Minh

    Tuần này, Nguyễn Văn Chúc sẽ trải qua đợt khám và điều trị lần thứ hai tại Bệnh viện Trung ương về Bệnh lao và Bệnh phổi tại Hà Nội. Anh ta đã đi vào hai tuần trước cho lần điều trị đầu tiên, kéo dài tới 15 ngày.

    Chúc, 58 tuổi, đã làm việc như một người xây dựng tại Hà Nội trong hơn 30 năm. Anh ta được các bác sĩ nói rằng anh ta bị bệnh lao, sẽ cần ít nhất năm tháng điều trị bệnh hoạn. Cân nặng của anh đã giảm xuống chỉ còn 54 kg so với 70 ban đầu, chỉ trong vòng một tháng.

    “Tôi đã ngừng công việc được một tháng, ngay sau khi phát hiện ra căn bệnh này. Trong công việc của mình, tôi thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với bụi, cát, khói và xi măng” Chúc nói với phóng viên, với chiếc mặt nạ bằng vải che khuôn mặt tái nhợt của anh ta. Việc điều trị đã khiến tôi mất vài triệu đồng [1 đô la bằng 22.000 đồng].

Kẻ giết người thầm lặng

    Chúc không đơn độc trong bệnh viện, nơi tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân mới mắc các bệnh liên quan đến hô hấp và phổi mỗi ngày. Các bệnh nhân luôn đeo mặt nạ, và bị ho ở nhà thờ. Trao đổi với phóng viên, nhiều người trong số họ cho biết họ đã làm việc trong môi trường bụi bặm và một trong những nguyên nhân chính đằng sau các căn bệnh của họ là ô nhiễm không khí.

    Ô nhiễm không khí đã trở thành một trong những mối nguy hiểm nhất đối với sức khỏe và môi trường không chỉ ở Hà Nội, mà trên khắp Việt Nam. Vấn đề bao gồm các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế và môi trường. Những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe của người dân trong những năm qua và đã đạt đến mức báo động.

    Nguy Thi Khánh, giám đốc điều hành và người sáng lập Trung tâm đổi mới và phát triển xanh (GreenID) - một tổ chức phi lợi nhuận của Việt Nam thúc đẩy phát triển ngành năng lượng bền vững - nói với phóng viên rằng theo khảo sát của GreenID mới được công bố về chất lượng không khí của Hà Nội, Hà Nội chỉ được hưởng 38 ngày với chất lượng không khí tốt một năm, dựa trên dữ liệu giám sát không khí được biên soạn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

    “Mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội Hà đang tăng lên gần bằng với thủ đô khói bụi của Trung Quốc, Bắc Kinh” Khánh cho biết. “Mức độ ô nhiễm không khí trung bình ở Hà Nội năm ngoái cao hơn bốn lần so với mức được chấp nhận theo hướng dẫn chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tôi muốn nói rằng thành phố đang trong tình trạng báo động ô nhiễm không khí”

    Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 25 tháng 12 năm 2017 đến ngày 10 tháng 1 năm 2018 với hơn 1.000 người tại Hà Nội tham gia, 95,4 phần trăm là người Việt Nam, phần còn lại là người nước ngoài. Có tới 99% số người được hỏi cho biết họ quan tâm đến chất lượng không khí. Khoảng 74,7% số người được hỏi tin rằng chất lượng không khí đang xấu đi và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của họ.

    Theo phân tích mới nhất của GreenID dựa trên dữ liệu giám sát không khí từ các đại sứ quán Mỹ ở một số thành phố lớn trên thế giới, ô nhiễm hạt Hà Nội hiện nay còn tồi tệ hơn thủ đô Jakarta của Indonesia. Mọi thứ khó có thể cải thiện khi Việt Nam có kế hoạch xây dựng thêm các nhà máy điện than, một trong những nhà tạo ra ô nhiễm chính. Tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao, đặc biệt là trong thời gian dài, có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp và hệ miễn dịch của con người, và cũng có thể dẫn đến bệnh tim và ung thư.

    Bộ Tài nguyên và Môi trường (MoNRE) báo cáo rằng các hoạt động giao thông chịu trách nhiệm cho khoảng 70% ô nhiễm không khí ở Hà Nội.

    Hà Nội có hơn bốn triệu phương tiện giao thông và các hoạt động giao thông đang chiếm tới 85% lượng khí thải carbon dioxide, rất có hại cho sức khỏe con người, theo báo cáo về môi trường đô thị được công bố vài tháng trước.

    Theo một nghiên cứu vừa được công bố tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, bởi các trường đại học Hoa Kỳ Yale và Columbia, Hà Nội là một trong những thành phố trên thế giới có ô nhiễm không khí nặng nhất. Dữ liệu được sử dụng cho nghiên cứu này dựa trên bộ sưu tập của các vệ tinh, báo cáo của MoNRE cho biết. Hà Nội có 3,5 triệu người sống trong nội thành. Trung bình, mỗi người chi hơn 1.500 đồng (0,07 đô la) để điều trị các bệnh về đường hô hấp do ô nhiễm không khí mỗi ngày. Tổng cộng, họ chi gần 2 nghìn tỷ đồng (90,9 triệu đô la) cho các phương pháp điều trị.

    Số liệu của WHO cho thấy sáu trong số 10 bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất ở Việt Nam có liên quan đến ô nhiễm không khí. - Đại diện Đỗ Mạnh Cường, Cơ quan quản lý môi trường y tế

    Đỗ Mạnh Cường, đại diện của Cơ quan Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế), cho biết “WHO coi ô nhiễm không khí là một kẻ giết người thầm lặng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở Việt Nam. Số liệu của WHO cho thấy sáu trong số 10 bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất ở Việt Nam có liên quan đến ô nhiễm không khí”

    Ô nhiễm không khí chủ yếu được tìm thấy ở đồng bằng sông Hồng, khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và thượng nguồn của đồng bằng sông Cửu Long, nơi các hoạt động sản xuất và xây dựng công nghiệp đang gia tăng.

    Lê Việt Phú, chuyên gia kinh tế của Đại học Fulbright Việt Nam, cũng cho biết, tổng thiệt hại kinh tế do tử vong sớm do ô nhiễm không khí là 5 - 7% GDP của Việt Nam hoặc 11,4-15,9 tỷ USD vào năm ngoái, khi ít nhất 40.000 người chết các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí.

    “Số người chết vì ô nhiễm không khí cao gấp bốn lần so với số người gây ra bởi tai nạn giao thông, khoảng 11.000 người mỗi năm. Dự kiến số người chết hàng năm do ô nhiễm không khí sẽ tăng lên hơn 100.000 vào năm 2035” theo ông Phú.

    Trong một báo cáo khác về chất lượng không khí của Việt Nam, MoNRE cho biết khu vực đô thị Việt Nam có nhiều loại chất ô nhiễm khác nhau vượt quá giới hạn cho phép, gây ra vấn đề sức khỏe cho người dân trên toàn quốc, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

    Hơn 4.200 trong mỗi 100.000 người bị viêm phế quản, trong khi cứ 100.000 người thì có tới 6,900 người phàn nàn về các bệnh về họng.

    Tại thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ người mắc bệnh lao do ô nhiễm không khí đứng đầu cả nước ở mức 0,18%, tiếp theo là các tỉnh Bắc Giang và Quảng Ninh (gần 0,15% mỗi người), Ninh Thuận (0,14%) , Đồng Nai (0,13%) và Hải Phòng (hơn 0,12%). Số liệu của Bộ Y tế cũng cho thấy, hàng năm, hàng chục nghìn người ở Việt Nam mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí. Khoảng 4 phần trăm (3,76 triệu người) mắc các bệnh về đường hô hấp. Những người sống ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai dễ mắc các bệnh này hơn nhiều so với những người sống ở các địa phương khác.

Thiếu các biện pháp hiệu quả

    Ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở các đô thị, đặc biệt là Hà Nội, là do nhiều yếu tố, bao gồm sự gia tăng các công trình xây dựng; các ngành công nghiệp nặng bao gồm xi măng, thép và than đá; sự gia tăng sử dụng ô tô và xe máy; và đốt nông nghiệp của nông dân, GreenID nói.

    GreenID nhấn mạnh rằng Việt Nam thiếu các quy định về chất lượng không khí cũng như nhận thức của công chúng về vấn đề này và các giải pháp hiệu quả để giảm thiểu các tác động - như máy lọc không khí gia đình. Khảo sát của GreenID cho thấy mặc dù có nguy cơ ô nhiễm, nhiều người vẫn không biết về kiến thức cơ bản liên quan đến không khí. Cụ thể, 43,1% số người được hỏi đã không biết về chỉ số chất lượng không khí (AQI) và chỉ có 12% theo dõi AQI thường xuyên.

    AQI là một giá trị tiêu chuẩn giúp chuyển nồng độ các chất gây ô nhiễm không khí chính thành nhiều mức độ quan tâm về sức khỏe. Giá trị AQI càng cao, mức độ ô nhiễm càng lớn và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhưng nhiều bệnh nhân như Chuc tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương cảm thấy không quen thuộc với AQI.

     “Tôi không biết về điều đó [AQI]. Không ai hướng dẫn tôi bảo vệ bản thân khỏi ô nhiễm không khí. Biện pháp duy nhất của tôi để bảo vệ bản thân là sử dụng mặt nạ” Chúc nói. “Điều tôi cần nhất bây giờ là có thể thở dễ dàng hơn và hết ho”

     Vào tháng 6 năm 2016, chính phủ Việt Nam đã đưa ra một kế hoạch hành động quốc gia về kiểm soát chất lượng không khí đến năm 2020 với tầm nhìn đến năm 2025, có kế hoạch giám sát khí thải và cải thiện chất lượng không khí. Kế hoạch giao nhiều nhiệm vụ cho các bộ và cơ quan, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp để hạn chế ô nhiễm không khí, như sản xuất xanh, đầu tư vào công nghệ mới, lắp đặt trạm quan trắc không khí và hạn chế sử dụng công nghệ lạc hậu trong sản xuất.

     Tuy nhiên, trong khi chờ đợi kế hoạch này có những tác động hữu hình, hàng trăm ngàn nạn nhân ô nhiễm không khí như Chúc ở Việt Nam vẫn phải chịu thiệt hại nặng nề về gia đình - cả về tài chính cũng như tình cảm.

     Khi chúng ta sống trong môi trường đô thị ô nhiễm như vậy, và những người dân bình thường có thể giúp đỡ để giảm ô nhiễm môi trường, ít nhất chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe khỏi tác động nguy hiểm của các chất ô nhiễm độc hại.

Sức khỏe của bạn là trách nhiệm của bạn.

     Làm thế nào để loại bỏ độc tố xâm nhập vào cơ thể với không khí ô nhiễm của các thành phố công nghiệp? Câu trả lời là thải độc. Thải độc là uống bổ sung sức khỏe liên kết độc tố trong cơ thể và loại bỏ chúng một cách tự nhiên. Các bác sĩ hàng đầu Việt Nam như Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Quân y Trung ương 108 và các bác sĩ khác, khuyên bạn nên thực hiện một liệu trình cai nghiện cơ thể hai lần mỗi năm bằng cách sử dụng PECTIN COMPLEX bổ sung sức khỏe hiệu quả của Ukraine. Đây là một sản phẩm độc đáo bao gồm 2 loại chất khử độc mạnh tự nhiên - pectin củ cải đường và pectin táo, liên kết các kim loại nặng, nitrat, thuốc trừ sâu, hạt nhân phóng xạ và các hợp chất độc hại khác trong cơ thể và loại bỏ chúng bằng nước tiểu, mặt và mồ hôi.

    PECTIN COMPLEX giúp thải độc cấp tế bào, làm sạch không chỉ ruột, máu, mà còn cả các cơ quan nội tạng và xương, bởi vì kim loại nặng thường được tích lũy và lắng đọng ở đó.

    PECTIN COMPLEX là sản phẩm tự nhiên 100%, đó là lý do tại sao nó không gây ra bất kỳ phản ứng dị ứng nào, không có tác dụng phụ và chống chỉ định, vì vậy nó an toàn tuyệt đối cho phụ nữ mang thai và cho con bú và trẻ nhỏ.

PECTIN COMPLEX - sức mạnh của thải độc tự nhiên!

MUA NGAY PECTIN COMPLEX!

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI